PHÂN BIỆT DA THẬT, GIẢ DA PU VÀ SIMILI

CÁCH PHÂN BIỆT DA THẬT, DA PU  VÀ SIMILI

1/ DA THẬT LÀ GÌ?


Da thật hay còn gọi là da thuộc, các sản phẩm bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, cow hide (da bò), 100% leather… Các loại da thường được sử dụng là da trâu, da bò (giày dép, ví, thắt lưng, áo…), da heo (ví) và da cừu (áo khoác, găng tay), ngoài ra còn các loại da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu da cá sấu thường dùng cho các sản phẩm cao cấp.
- Các loại da này phải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này để da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn.
- Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc. Một số loại thắt lưng vẫn giữ nguyên lớp da thô để ta có thể thấy được các sợi xơ của da, tiêu biểu là các loại da bò nguyên miếng được bán trên mạng rất nhiều hiện nay. Các mảnh da mẫu kèm theo các sản phẩm da thật cũng được để thô.


2/ SIMILI LÀ GÌ?


Simili là tên gọi chung cho các sản phẩm giả da hiện nay, ngoài ra còn có các tên khác như faux leather, pleather… “Da PU” cũng là một loại simili
- Simili được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi polyester, sau đó sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa. Tiếp theo tấm liên kết này sẽ được đưa qua công đoạn định hình để tạo vân trên mặt sản phẩm. Cuối cùng, simili sẽ được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm đẹp hơn và trơn láng hơn
- Cho dù bề mặt có vân da nhưng simili vẫn là sản phẩm từ nhựa PVC, có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa nên ta có thể dễ dàng phân biệt được với da thật.
- Simili cứng, khó lau chùi nên thường được dùng để làm các sản phẩm giá rẻ. Một loại simili cao cấp hơn, khó phát hiện hơn đó là da PU


3/DA PU LÀ GÌ?


Còn có tên gọi là nhựa tổng hợp, da nhựa mềm, da nhựa dẻo… da PU là simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU). Do có tính chất của nhựa PU nên da PU mềm gần như da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn simili thông thường.
- Da PU khá tốt nên được sử dụng nhiều để làm ví, túi xách, giày dép. Sản phẩm từ da PU tương đối dễ bảo quản hơn và có giá thành rẻ hơn da thật.

- Cho dù giống da thật đến thế nào thì da PU vẫn có độ bền và giá sản xuất thua xa da thật.

- Da PU rất dẻo và khi kéo bạn sẽ có cảm giác hơi giãn ra gần giống như kéo thun

- Da PU là một chất liệu tốt, dễ bảo quản và có đồ bền tương đối cao. Da PU hiện nay được sử dụng khá nhiều cho các sản phẩm thời trang để thay da thật. Các sản phẩm từ da PU đẹp và giá thành chỉ bằng khoản một nửa da thật.


Ngoài ra để còn có thêm loại da nhân tạo (có tên gọi là Microfiber), nó ra đời nhằm thay thế cho da thật, có đồ bền rất cao  từ 4 - 5 năm, bề mặt da đẹp có độ dai thường dùng trong may ghế sofa, ghế ôtô, túi xách, ví da,...Giá thành của da microfiber gần tương đương da bò

Để lựa chọn chất liệu phù hợp, Quý khách hãy liên hệ ngay với xưởng may da GIPSY chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn ngay 

Liên hệ: (028)66 849 750 - 09145.777.44 (Zalo, Viber)- Email: gipsyleather@gmail.com